TOP 10 KỸ NĂNG MỀM CHO BẠN TRẺ – Vĩnh Thắng

“Cốt lõi của một chuyến hành trình khám phá đúng nghĩa sẽ không nằm ở việc tìm những vùng đất mới, mà ở việc nhìn bằng đôi mắt mới.”-Marcel Proust

“Một kẻ mà hôm nay chẳng khôn hơn hôm qua thì chẳng đáng để tôi quan tâm.”-Abraham LIncoln

“Tôi sẽ không bao giờ để trường lớp hạn chế quá trình học hỏi của mình.”-Mark Twain

“Đừng chần chừ. Chẳng có lúc nào là thời điểm hoàn hảo cả.”-Napoleon Hill

“Nhiều người vẫn xem nhẹ tiền bạc cho đến khi họ chẳng còn lấy một xu, và nhiều người khác cũng đối xử với thời gian như vậy.”-Johann Wolfgang vn Goethe

“Lý do tồn tại duy nhất của thời gian là để mọi thứ không xảy ra cùng lúc.”-Albert Einstein

“Điều quan trọng nhất trong giao tiếp là nghe được những điều không ai nói ra.”-Peter Drucker

“Sự giao tiếp – mối liên kết giữa con người với nhau – chính là chìa khoá dẫn đến thành tựu cá nhân và sự nghiệp.”-Paul J.Meyer

“Đừng diễn đạt ít ý bằng nhiều lời, mà hãy diễn đạt bằng nhiều ý bằng ít lời.”-Pythagoras

“Làm việc nhóm là khả năng định hướng những thành tựu cá nhân theo các mục tiêu của cả tổ chức, là thứ nhiên liệu có thể thúc đẩy những người bình thường đạt được những kết quả phi thường.”-Andrew Carnegie

“Tìm đến với nhau là sự khởi đầu. Ở lại bên nhau là sự tiến triển. Làm việc cùng nhau là sự thành công.”-Henry Ford

“Tài năng giúp chiến thắng những trận đấu, nhưng trí tuệ và tinh thần làm việc nhóm mới giúp giành danh hiệu vô địch.”-Michael Jordan

“Những quyết định đúng xuất phát từ kinh nghiệm. Mà kinh nghiệm lại xuất phát từ những quyết định sai.”-Mark Twain

“Hết lần này đến lần khác, một vấn đề bất khả thi sẽ được giải quyết khi chúng ta nhìn nhận nó chỉ đơn thuần là một quyết định khó khăn đang chờ được thực thi.”-Robert Schuller

“Chẳng có gì khó hơn, và do đó cũng quý giá hơn, là khả năng ra quyết định.”-Napoleon Bonaparte

I. KĨ NĂNG HỌC TẬP

 1. Phương pháp đọc hiệu quả SQ3R có thể cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ thông tin lâu hơn, với các bước sau:
  .Survey: Duyệt qua phần mục lục, giới thiệu, tóm tắt hoặc thậm chí các trang bìa để xem tài liệu này có phù hợp với yêu cầu của mình hay không
  .Question: Ghi chú mục đích đọc tài liệu hoặc những vấn đề cốt lõi mà bạn mong muốn đạt được/trả lời được
  .Read: Đọc kỹ tài liệu, đọc kĩ từng phần/chương, kết hợp với việc ghi chú
  .Recall: Ghi lại những sự kiện, số liệu…quan trọng nhất từ phần ghi chú trên đây. Xem thử bạn cần nhớ những gì. Và kiểm tra xem chúng đã thoả mãn yêu cầu của phần Question ở trên chưa
  .Review: Đánh dấu lại những thông tin chính, những ghi chú quan trọng; thảo luận với giáo viên hoặc bạn bè; nói chung, bạn hãy tìm cách sử dụng những gì đã đọc được từ tài liệu
 2. Mind Map (Bản đồ tư duy) sẽ giúp bạn hình dung về cấu trúc của một vấn đề, thấy được mối liên hệ giữa các yếu tố liên quan. Đây là một trong những phương pháp ghi chú hiện đạ, dễ áp dụng nhất hiện nay.
 3. Trước mỗi buổi học, việc kết hợp phương pháp SQ3R để đọc trước tài liệu với công cụ Mind Map sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho bài học với thời gian ít nhất.
 4. Trong và sau giờ học, hãy áp dụng phương pháp ghi chú Cornell để ghi nhận được nhiều thông tin quan trọng nhất, đồng thời giúp bạn nhớ được nhiều nhất từ bản ghi chú của mình. Với phương pháp này, việc ghi chú và sắp xếp chúng được bạn tiến hành đồng thời, do đó bạn cũng tiết kiệm được thời gian và công sức.
 5. Việc hiểu các phong cách học tập khác nhau và phong cách ưa thích của mình sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể hiệu quả học tập. Khi thấy mình đang mất cân bằng nghiêm trọng, hoặc trong những hoàn cảnh mà phong cách ưa thích của bạn không phù hợp, hãy điều chỉnh ngay.

II. KĨ NĂNG LẬP MỤC TIÊU, QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ TỔ CHỨC CÔNG VIỆC

 1. Xác định mục tiêu là yếu tố đầu tiên giúp cho bạn quản lý công việc và thời gian hiệu quả, vì bạn sẽ không làm được như thế nếu không biết mình muốn đi đâu. (SMART):
  .Specific
  .Measurable
  .Attainable
  .Relevant
  .Time-bound
 2. Chia mục tiêu cuộc đời thành mục tiêu dài hạn, mục tiêu trung hạn, mục tiêu ngắn hạn hoặc những “dự án” với quy mổ nhỏ hơn sẽ giúp bạn hình dung ra lộ trình đến đích của mình rõ ràng hơn, nhờ đó khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn.
 3. Sau khi đã xác định rõ mục tiêu, hãy áp dụng các công cụ lập danh sách công việc, xác định mức độ ưu tiên cho chúng, lập ra thời khoá biểu chi tiết để bạn hiểu rõ khi nào mình sẽ làm gì. (Tầm quan trọng và Tính khẩn cấp)
 4. Hãy thường xuyên xem xét lại danh sách công việc và thời khoá biểu để điều chỉnh chúng phù hợp với các thay đổi hoặc nhu cầu mới nảy sinh của bạn, nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện mục tiêu.

III. KĨ NĂNG GIAO TIẾP VÀ THUYẾT TRÌNH HIỆU QUẢ

 1. Tạo ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên:
  .Hãy đúng giờ
  .Nở nụ cười
  .Ăn mặc phù hợp
  .Hãy thoải mái và tự tin
  .Chuẩn bị cho khởi đầu câu chuyện
  .Hãy lịch sự và nhã nhặn
 2. Khi lần đầu tiên bạn gặp ai, ấn tượng mà người đó hình thành trong suy nghĩ về bạn sẽ trở thành một định kiến rất khó thay dổi. Hãy lưu tâm đến các yếu tố như sự đúng giờ, trang phục phù hợp, cách mở đầu câu chuyện,…để cuộ gặp này không trở thành thảm hoạ và gây khó khăn cho bạn về sau.
 3. Trong giao tiếp nói chung, ngôn ngữ không lời có ý nghĩa gấp nhiều lần bản thân từ ngữ mà bạn nói ra. Do đó đừng bao giờ quên chú tâm đến âm điệu, ánh mắt, vẻ mặt, tư thế và những cử chỉ khác của cơ thể mình. CHúng có thể hỗ trợ bạn và cũng có thể “bán đứng” bạn!
 4. Quá trình nghe – thu nhận âm thanh – là một phần tự nhiên trong giao tiếp. Tuy nhiên không ít trường hợp chúng ta chỉ nghe một cách thụ động chứ không thật sự lắng nghe, và do đó bỏ sót rất nhiều thông diệp cần thiết. Để nâng cao hiệu quả của quá trình lắng nghe, hãy cố gắng chú tâm, kết hợp với những động tác thể hiện cho người kia rằng bạn đang chú ý đến những gì họ nói, và có sự phản hồi phù hợp.
 5. Đặt câu hỏi là một kỹ thuật thiết yếu để thu nhận thông tin. Do đó chất lượng và số lượng của thông tin phụ thuộc rất lớn vào khả năng đặt câu hỏi của bạn. Biết cách đặt loại câu hỏi phù hợp với tình huống sẽ đảm bảo cho bạn có được thông tin vừa đủ vừa đúng.
 6. Thuyết trình hoặc trình bày ý kiến trước đông người là một dạng cao cấp của giao tiếp, và là kỹ năng rất quan trọng trong môi trường làm việc. Việc nắm rõ và áp dụng đúng quy trình 6 bước, kết hợp với sự luyện tập kỹ lưỡng và nghiêm túc sẽ bảo đảm cho bạn có được một buổi thuyết trình hiệu quả:
  .Bước 1: Xác định rõ đề tài thuyết trình
  .Bước 2: Bạn thuyết trình cho ai
  .Bước 3: Bạn thuyết trình điều gì?
  .Bước 4: Bạn thuyết trình như thế nào?
  .Bước 5: Bạn thuyết trình ở đâu?
  .Bước 6: Chuẩn bị cho phần tương tác

IV. KĨ NĂNG LÃNH ĐẠO NHÓM VÀ LÀM VIỆC NHÓM

 1. Làm việc trong một nhóm sẽ gia tăng đáng kể thành công của bạn, nếu ở đó bạn và những thành viên khác được phát huy thế mạnh của mình, biết chấp nhận những khác biệt của nhau, bù đắp tốt cho những yếu điểm của nhau, tạo nên một nhóm mạnh hơn cả “tổng số” sức mạnh của từng người cộng lại.
 2. Những nhóm thành công đều trải qua 5 nấc thang phát triển: Xã giao, Tự vấn, Cạnh tranh, Hợp tác và Đồng chí hướng. Hiểu được từng nấc thang trong đó sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ cho nhóm tiến đến nấc thang coa nhất, để đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.
 3. Lập nên một nhóm có các thành viên thuộc những hình mẫu ứng xử khác nhau và bổ sung tốt cho nhau sẽ giúp tạo nên một nhóm cân bằng, bảo đảm cho cả nhóm không nghiêng nhiều về những điểm yếu của một hình mẫu ứng xủ nào đó. Ngoài ra, hiểu được các đặc điểm của từng hình mẫu ứng xử sẽ giúp các thành viên biết chấp nhận nhau và biết cách hợp tác với nhau, hạn chế xung đột.
 4. Phân công đúng người và đúng việc là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đảm bảo nhóm làm việc hiệu quả. Quy trình năm bước sẽ giúp bạn – với tư cách nhóm trưởng – phân công thành viên thực hiện những công việc có yêu cầu năng lực phù hợp với thành viên đó, không gây quá tải cho bất cứ ai trong nhóm, và thực hiện những bước giám sát cần thiết nhằm đảm bảo công việc tiến triển đúng hướng.

V. KĨ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ RA QUYẾT ĐỊNH

 1. Giải quyết vấn đề và ra quyết định là điều chúng ta phải thực hiện hàng ngày, thậm chí hàng giờ, khi đối mặt với vô số tình huống trong cuộc sống. Do vậy, đây có thể xem là các kỹ năng thiết yếu nếu bạn muốn thành công.
 2. Giải quyết vấn đề bằng nguyên lí Pareto (80/20) sẽ giúp bạn biết tập trung nguồn lực hạn hẹp của mình vào vấn đề nào có tầm ảnh hưởng rộng nhất, đưa đến kết quả lớn nhất. Hãy nhớ rằng một phần nhỏ nguòn lực của bạn lại tạo ra phần lớn kết quả cuối cùng.
 3. Mỗi khi gặp một vấn đề gì đó cần ra quyết định, có thể ngay lập tức bạn [hải odi961 mặt với sự khó xử sau: tốn thêm thời gian để cân nhắc nhưng không có gì bảo đảm bạn sẽ ra quyết định hiệu quả hơn, hoặc ra quyết định nhanh nhưng chưa được cân nhắc đủ các yếu tố rủi ro. Hãy nhớ rằng sẽ không bao giờ có một quyết định hoàn hảo, nên dù sao bạn vẫn phải ra quyết định trong giới hạn thời gian và thông tin mình có.
 4. Tuỳ từng trường hợp, hãy tiến hành các giai đoạn sau để bảo đảm quá trình phân tích của bạn sẽ đua đến một quyết định tốt nhất:
  .Xác định các nền tảng để ra quyết định, thường là mục tiêu và giới hạn thời gian
  .Xem thử bạn có những lựa chọn nào
  .Thiết lập một hệ tiêu chuẩn dùng để đánh giá những lựa chọn đó
  .Ra quyết định cuối cùng dựa trên những gì bạn đã cân nhắc
 5. Hãy cố gắng thường xuyên áp dụng cách thức ra quyết định này trong những tình huống và vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống, để nó trở thành một thói quen của bạn. Khi đã thành thạo, bạn sẽ gia tăng đáng kể sự tự tin và tính hiệu quả cho các quyết định của mình, vàtham65 chí xây dựng nhiều cách thức ra quyết định khác nữa.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s